Thiên đường sắp bị cắt đứt khỏi thế giới

Có những bãi biển đẹp của vùng Caribbean, các thành phố sôi động và thác Angel nổi tiếng thế giới, Venezuela được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến với những kỳ nghỉ đáng mơ ước.

Tuy nhiên hiện nay, đất nước từng được mệnh danh là giàu nhất khu vực Nam Mỹ này đang rơi vào suy thoái do bất ổn chính trị, đói nghèo và đồng tiền mất giá.

thien-duong-sap-bi-cat-dut-khoi-the-gioi

Thác Angel - một trong những điểm đến hút khách ở Venezuela và nổi tiếng trên thế giới. Ảnh: News.

Venezuela đang đối mặt với viễn cảnh bị cô lập với thế giới hiện đại, khi hàng chục các hãng hàng không đã giảm chuyến hoặc rút mọi hoạt động ra khỏi đất nước này. Trong số đó có nhiều hãng bay của Mỹ, Đức, Canada, Argentina, Colombia..., AFP đưa tin. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết quốc gia Nam Mỹ này chỉ còn 6-7 hãng hàng không hoạt động ở đây, tần suất bay rất thấp. Và họ cũng có thể ngừng cung cấp dịch vụ bất kỳ lúc nào.

"Venezuela đang bị ngắt kết nối với phần còn lại của thế giới, đầu tiên là bằng đường hàng không và chúng ta không thể thấy bất kỳ giải pháp khả thi nào trong thời gian tới", theo IATA.

thien-duong-sap-bi-cat-dut-khoi-the-gioi-1

Các chuyên gia cho biết, đến cuối năm 2017, lạm phát của Venezuela có thể tới 1000%. Ảnh: News.

Phóng viên của ABC cho biết, Venezuela đầy những băng nhóm giết người, khủng bố. Khi thấy du khách rút điện thoại thông minh ra nghe trên một con phố ở Venezuela, hướng dẫn viên đã phải hét lên: "Cất ngay đi không các băng nhóm tội phạm sẽ giết bạn để cướp điện thoại nếu chúng nhìn thấy". Du khách tới đây cũng được yêu cầu không được phép đi một mình và xuống đường vào buổi tối.

"Đây từng là quốc gia có nhiều dầu hơn cả Ả Rập Saudi. Nhưng giờ đây người dân phải bới rác để tìm đồ ăn. Họ phải xếp hàng để nhận thức ăn cho cả tuần, và mỗi người chỉ được hai túi bột mì nhỏ", nhà báo Eric Campbell nói trên News.

thien-duong-sap-bi-cat-dut-khoi-the-gioi-2

Nhiều du khách tới đây cũng nhận xét thiên đường du lịch năm nào giờ đang rơi vào tình trạng hỗn độn, nguy hiểm và chỉ có những người dũng cảm nhất hành tinh mới dám ghé thăm. Ảnh: News.

Người dân Venezuela cũng không có thuốc để chữa bệnh. Trẻ em không có tã lót, bỉm. Đồng tiền ở đây cũng mất giá, lạm phát tăng cao. Đầu năm 2017, một 1 USD đổi được 4.578 đồng bolivar. Vào tháng 10, 1 USD có giá lên đến 29.170 bolivar, theo DolarToday. Đồng tiền của Venezuela mất giá đến mức, người dân dùng nó để thay giấy vệ sinh hàng ngày, theo News.

Bộ Ngoại giao của nhiều nước đã cảnh báo công dân nước mình cần suy nghĩ thật kỹ nếu có ý định du lịch Venezuela thời điểm này do e ngại khủng bố.

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, số lượng du khách tới Venezuela giảm mạnh kể từ năm 2013. Năm 2015, chỉ có gần 800.000 du khách đến quốc gia này. Trong khi đó nước láng giềng Colombia đón 3,3 triệu khách bất chấp nó là khu vực nguy hiểm nổi tiếng trên thế giới nhiều năm nay. Năm 2017, dự kiến số du khách đến Venezuela còn thấp hơn.

Nhiều du khách đã bày tỏ sự tiếc nuối cho một thiên đường du lịch Nam Mỹ đã sụp đổ, khi trước đây nó từng là một đất nước giàu có và sở hữu nhiều cảnh đẹp tự nhiên.